ULTHERA

ด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวล้ำของเทคโนโลยี Ultrasound ที่ได้มีการพัฒนาและปรับปรุง จนสามารถนำมาใช้ในการช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูเด็กหรือคงความสาวจากอายุจริงลงหลายๆ ปีได้ Ulthera จึงเป็นทางเลือกของเทคโนโลยีอีกวิธีหนึ่งที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการการยกกระชับอันไม่ยุ่งยากหรือซับซ้อน และยังเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้วิธีอื่นๆ เลย

Ulthera คืออะไร

Ulthera เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีชื่อว่า Ultrera เพื่อส่งผ่านพลังงานคลื่นเสียงที่มีความถี่สูง โดยเจาะจงไปยังบริเวณเนื้อเยื่อชั้น SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นที่แพทย์ทำการผ่าตัดสำหรับดึงใบหน้านั่นเอง โดยคลื่นเสียงนี้จะลงไปเป็นจุดเล็กๆ อย่างสม่ำเสมอ และทิ้งระยะห่างระหว่างจุดประมาณ 1 – 1.5 มิลลิเมตร ซึ่งแพทย์จะสามารถมองเห็นชั้นผิวหนังผ่านหน้าจอขณะทำการรักษาได้ทันที จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการรักษาและมีความปลอดภัยสูงด้วยเช่นกัน

Ulthera ทำงานอย่างไร

พลังงานเสียงของ Ulthera ที่ส่งไปยังชั้นผิวหนังที่ต้องการรักษาจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน โดยเน้นกระตุ้นที่เซลล์ไฟโบรลาสต์ของชั้น SMAS ให้มีการหดตัวเหมือนกับการเย็บเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนใหม่ ซึ่งเป็นหลักการแบบเดียวกับการดึงหน้าด้วยวิธีการผ่าตัด
ผิวหน้าจะค่อยๆ ยกกระชับและตึงขึ้น พร้อมกับผิวที่ค่อยๆ เรียบเนียนขึ้นจนดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งใช้เวลาทำประมาณ  30 – 60 นาที โดยเห็นผลลัพธ์ทันทีตั้งแต่หลังการรักษา และจะเห็นผลชัดเจนภายใน 3 เดือน อีกทั้งยังให้ผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 1 – 2 ปี ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้ของแต่ละบุคคลนั้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว อายุ และการดูแลรักษาหลังการทำ Ulthera อีกด้วย

Ulthera เหมาะสำหรับใคร

Ulthera เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับกรอบหน้าให้มีความเรียวและชัดเจน ผู้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อยไม่กระชับหรือหางคิ้วตก ผู้ที่ต้องการปรับสภาพผิวให้ดูมีความอ่อนเยาว์และยืดหยุ่นดีขึ้นจากเดิม รวมถึงผู้ที่มีรูขุมขนกว้างไม่เรียบเนียนนุ่มลื่น และต้องการลดเหนียง คางสองชั้น หรือแก้ปัญหาคอที่เหี่ยวย่น

ข้อดีของการทำ Ulthera

เนื่องจาก Ulthera เป็นการใช้คลื่นพลังงานความร้อนที่สามารถส่งตรงไปยังเนื้อเยื่อ บริเวณที่ต้องการแก้ปัญหาได้อย่างแม่นยำตรงจุด ดังนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยสูง ใบหน้าจะกลับมากระชับ ลดจุดด่างดำต่างๆ ผิวจะเรียบเนียนใสขึ้นโดยไม่ต้องยุ่งยาก และให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ

ข้อเสียของการทำ Ulthera

ขณะทำการปล่อยคลื่นพลังงานเพื่อรักษานั้น อาจรู้สึกเหมือนมีหนามเล็กๆ แทงลงบนผิว หรือรู้สึกอุ่นๆ ใต้ผิวหนังได้บ้าง แต่แพทย์จะใช้ยาชาก่อนลงมือรักษา ซึ่งพอจะช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ หรือในบางรายอาจมีรอยแดงเกิดขึ้นได้บ้าง แต่จะหายเป็นปกติภายใน 1 ชั่วโมง อาจมีบ้างที่พบรอยบวมหรือเขียวที่หายได้เอง โดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วแต่สภาพผิวของแต่ละคน นอกจากนี้ยังมีราคาค่ารักษาที่ค่อนข้างแพง

วิธีดูแลตนเองหลังการทำ Ulthera

  • หลังการทำ Ulthera เราสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติอย่างเช่นแต่งหน้าหรือทาครีมกันแดด โดยไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น แต่ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดนานๆ และหลังจาก 1 สัปดาห์ ก็สามารถทำเลเซอร์ตัวอื่นๆ หรือทำทรีทเม้นท์ต่อได้เลย
  • ไม่สัมผัสผิวหน้าแรงๆ เพราะในระยะแรกผิวอาจมีอาการระบมอยู่บ้าง
  • หากมีอาการบวมแดงก็ให้ใช้วิธีประคบเย็น และควรนอนหมอนสูงจะช่วยบรรเทาอาการได้บ้าง

ราคาของการทำ Ulthera

ในแต่ละสถานที่ราคาการทำ Ulthera อาจไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละที่และบริเวณผิวหนังที่ต้องการแก้ปัญหาด้วยว่าอยู่บริเวณใด ราคาเริ่มตั้งแต่ 15,000 บาท ขึ้นไป

Ulthera จึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการให้ผิวยกกระชับ เต่งตึง และอ่อนวัย โดยไม่ต้องการดึงหน้าแบบผ่าตัดด้วยการทำศัลยกรรมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไม่ต้องกังวลกับอาการเจ็บหรือพักฟื้น อีกทั้งยังไม่มีรอยแผลด้วยเช่นกัน แต่เพื่อความปลอดภัยจะต้องกระทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น จึงจะช่วยป้องกันผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้